Tiếp Địa Di Động – Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Nối Đất Hay Tiếp Địa Di Động Trong Kỹ Thuật Điện Là Gì?

Nói một cách đơn giản, “tiếp địa di động” là một phương pháp tạo ra một đường dẫn có điện trở thấp. Để hướng dòng điện tự do xuống đất. Hệ thống nối đất bao gồm kết nối giữa thiết bị điện và đất thông qua dây dẫn và thanh / tấm nối đất. Khi được nối đất, tất cả các dòng quá dòng sinh ra trong quá trình hoạt động của thiết bị điện sẽ tiêu tán. Để ngăn ngừa cháy nổ, hao mòn thiết bị điện, tai nạn điện và các hiện tượng khác.

Ý Nghĩa Của Lắp Đặt Hệ Thống Tiếp Địa Nối Đất

Nối đất hệ thống điện là cách tiết kiệm nhất. Và dễ dàng nhất để giữ an toàn cho toàn bộ hệ thống điện. Và tăng khả năng bảo vệ quá áp hiện tại. Có ý kiến ​​cho rằng việc nối đất tạo ra chi phí xây dựng tốn kém thời gian và tốn kém, lãng phí nhân công do việc chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống nối đất. Đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi vì nếu không có hệ thống nối đất, chi phí tổn thất không dừng lại ở số tiền bị mất. Đây là cái giá của tính mạng và sức khỏe của con người.

Hệ thống tiếp địa an toàn điện

Theo GS. John Grzywacz thuộc Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA): “Hầu hết các sự cố điện liên quan đến việc tiếp xúc với dây dẫn có / không có cách điện thích hợp, thiếu cách điện hoặc thiếu hệ thống nối đất thích hợp”.

Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Tiếp Địa

Bảo vệ quá tải

Quá dòng có thể tạo ra điện áp cao trong hệ thống, có thể dẫn đến điện giật và hỏa hoạn. Trong trường hợp này, một hệ thống nối đất sẽ giúp tiêu tán nguồn điện dư thừa. Đây là lý do tại sao khi bị sét đánh, điện áp sét lên tới hàng nghìn vôn nhưng vẫn được loại trừ một cách an toàn.

Điều chỉnh điện áp

Hệ thống nối đất đảm bảo mạch điện không bị quá tải và được điều chỉnh bằng cách phân phối trên nguồn điện áp.

Những lợi ích mang lại của bộ tiếp địa

Hệ thống nối đất có rất nhiều lợi ích, giúp ngăn ngừa và loại bỏ nguy cơ điện giật, bảo vệ thiết bị khỏi quá áp và chống cháy

Các loại hệ thống nối đất

Trên thế giới có 3 loại phương pháp nối đất thường được sử dụng:

– Nối đất trực tiếp qua trung tính;

– Nối đất qua thiết bị trở kháng

– Nối đất lặp lại

Cách Thức Lắp Đặt Hệ Thống Tiếp Địa Di Động

Nối đất có thể được thực hiện theo hai cách. Thông qua tấm tiếp đất hoặc thông qua thanh nối đất:

Tấm tiếp địa

Tấm nền được làm bằng đồng hoặc sắt mạ kẽm. Và được đặt thẳng đứng trong một hố chứa đầy than và muối ở độ sâu hơn 3 m. Đối với hệ thống nối đất điện cao thế, độ ẩm của đất xung quanh hệ thống tấm tiếp đất phải được duy trì thường xuyên.

Theo Bộ luật Điện của Hoa Kỳ, diện tích bề mặt tiếp xúc của tấm tiếp đất ít nhất là 0,2 mét vuông. Vật liệu sắt phải dày ít nhất 5mm, trong khi vật liệu màu (đồng) chỉ cần dày 1,5mm.

Cọc tiếp địa nối đất

Ống / que / thanh thép mạ kẽm được đặt thẳng đứng trong đất để nối dây nối đất. Chiều dài và đường kính của ống phụ thuộc vào loại đất và cường độ dòng điện, nhưng không được ngắn hơn 2,4 m. Độ ẩm của đất sẽ quyết định chiều dài của đường ống / trụ nối đất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lắp đặt hệ thống nối đất

– điện cực nối đất (chiều dài hoặc độ sâu, đường kính, số lượng điện cực nối đất);

– đặc tính của đất (loại đất, độ ẩm, nhiệt độ, điện trở suất, hàm lượng muối);

– thiết kế hệ thống;

– Vị trí của hố.

Các Lưu Ý Về Hệ Thống Tiếp Địa Di Động

Tổng quan về hệ thống tiếp địa di động

– Hệ thống nối đất phải được lắp đặt và tháo gỡ trước khi chuyển thiết bị đi nơi khác.

– Đảm bảo tại nhà máy công ty luôn có thiết bị đo dòng điện rò rỉ.

– Trong trường hợp rò rỉ. Kỹ thuật viên điện phải sử dụng áo cách điện để ngắt nguồn điện trong khu vực làm việc.

– Lựa chọn thiết bị phù hợp khi hệ thống điện được nối đất.

– Đảm bảo người lao động được học tập. Huấn luyện đầy đủ về an toàn điện và biết cách sử dụng hợp lý từng dụng cụ, đặc biệt là ĐC.

– Sử dụng cầu dao hoặc cầu chảy thích hợp với công suất thiết bị và / hoặc hệ thống điện.

– Thường xuyên vệ sinh thiết bị nối đất.

– Không sử dụng thiết bị cũ có lớp cách điện bị bong tróc và phích cắm bị hư hỏng.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa (nếu cần) dây dẫn.

Nên Mua Hệ Thống Tiếp Địa An Toàn Tốt Ở Đâu?

Thảm Cách Điện – Đơn vị chuyên cung cấp hệ thống tiếp địa an toàn. Luôn nhận được sự tin tưởng và phản hồi tích cực từ nhiều đối tác lớn nhỏ. Do đó, nếu bạn vẫn chưa tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Thảm Cách Điện sẽ luôn cố gắng giúp bạn giải quyết vấn đề và đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và đội ngũ sản phẩm đã được kiểm định tiêu chuẩn chất lượng toàn diện. Đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm khách hàng tốt nhất.

Đánh giá post

Trả lời

chat zalo goi lai chat facebook Voi Biển