Sào Cách Điện – Trang Bị Bảo Hộ Cần Thiết

Sào cách điện chính hãng

Hiện nay ngành điện là một trong những ngành nghề phát triển rộng rãi. Với nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và mở rộng, rủi ro cũng nhiều hơn. Vì vậy việc sử dụng đồ bảo hộ lao động là cần thiết và không thể thiếu đối với người làm trong ngành điện. Ngoài các thiết bị bảo hộ thông thường thì Sào cách điện là một trang bị quan trọng không kém. Vậy sào cách điện là gì và có vai trò như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Sào cách điện là gì?

Sào cách điện (hay sào thao tác cách điện, sào cứu hộ) là một trang thiết bị bảo hộ lao động. Được sử dụng rộng rãi trong ngành điện lực và trong công tác cứu hộ tai nạn về điện. Nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho người làm công tác cứu hộ và giúp các thao tác làm việc với điện dễ dàng hơn. Ngoài ra, sào còn được dùng để làm giảm thiệt hại về tài sản ở mức tối đa.

Cấu tạo gồm 3 đoạn lồng rút vô cấp. Được làm từ vật liệu nhựa cao cấp, có khả năng cách điện tốt theo từng loại điện áp như sào cách điện 35kv, 22kv, 32kv,110kv,… Bên cạnh đó cấu tạo sào còn có đặc điểm cứng cáp, chịu các lực tác động rất tốt.

2. Phân loại

Hiện nay, có hai loại sào bản được sử dụng phổ biến:

Thứ nhất là Sào cách điện thao tác. Loại này được dùng trong các thao tác của ngành điện lực, đặc biệt là việc sửa chữa điện. Với chiều dài và cấu tạo đặc biệt sào giúp cho người sử dụng không tiếp cận quá gần với nguồn điện. Bên cạnh đó, thường được làm từ chất liệu có khả năng cách điện cách điện cao, chịu lực tốt và rất bền bỉ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. Có nhiều điện áp như sào thao tác 22kv, 35kv,…

Thứ hai là Sào cách điện cứu hộ. Được dùng trong công tác cứu hộ các nạn nhân bị tai nạn về điện. Cấu tạo thường có đường kính nhỏ, thon gọn, dễ kéo dài và gập lại. Vì thế sào rất linh hoạt, dùng được trong nhiều không gian rộng, hẹp.

Điểm khác biệt dễ thấy giữa hai loại sào cách điện chính là nằm ở phần đầu sào. Sào thao tác thường có đầu dạng súng với tay bắn đầu kẹp ra ngoài. Còn sào cứu hộ có phần đầu dạng mốc câu lớn, có tác dụng kéo nạn nhân ra khỏi vùng tiếp xúc với điện.

Sào cách điện 35kv
Sào cách điện thao tác

3. Vai trò trong ngành điện

Sào thao tác là thiết bị bảo hộ có vai trò rất lớn trong ngành điện. Đây là công cụ không thể thiếu của người làm về điện. Bởi với người trong ngành thì an toàn về điện luôn là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài việc giúp thợ điện dễ dàng làm việc và sửa chữa thì trang bị thiết bị này còn giúp đảm bảo an toàn tính mạng. Giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất làm việc bởi sự tiện lợi khi sử dụng và di chuyển, mang theo bên mình.

Có tác dụng là vật cứu hộ ,cứu nạn người không may bị tai nạn về điện. Bởi cấu tạo đặc biệt nên dễ dàng kéo nạn nhân ra khỏi nơi có điện một cách an toàn. Chính vì thế không chỉ những người trong ngành điện mà mỗi gia đình cũng nên trang bị sào cách điện phòng những trường hợp không may xảy ra.

Sào cách điện 110kv
Sào cách điện lồng rút

3. Sử dụng an toàn trong cứu hộ

Để sử dụng sào cách điện đúng cách và an toàn cần lưu ý cần kiểm tra nguồn điện nơi xảy ra sự cố một cách cẩn thận. Phải liên hệ ngay lập tức với đội công tác cứu hộ về điện, không tự ý thực hiện cứu hộ.

Giữ bình tĩnh, trang bị đồ bảo hộ cho bản thân. Sau đó tìm và ngắt nguồn điện nơi xảy ra tai nạn. Đảm bảo ngắt hết tất cả nguồn điện, cầu dao cầu chì,… Đây là việc làm quan trọng đòi hỏi người thực hiện cứu hộ thật tỉnh táo và cẩn thận.

Dùng sào cách điện cách ly nạn nhân ra khỏi nguồn điện. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC chạm trực tiếp vào người nạn nhân và các vật bị nhiễm điện hoặc còn rò rỉ điện.

Đưa nạn nhân đến nơi an toàn, đặt nằm ở nơi bằng phẳng, đảm bảo cho nạn nhân có hơi thở ổn định. Không vây kín nạn nhân và thực hiện thao tác sơ cứu an toàn cho nạn nhân trong lúc chờ lực lượng cứu hộ đến.

Điều quan trọng nhất là chú ý đảm bảo an toàn của bản thân trước rồi mới cứu nạn nhân. Thực tế có nhiều vụ tai nạn thương tâm, trong lúc cứu nạn nhân không may người cứu hộ cũng bị điện giật dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Sào cách điện 220kv
Sào cách điện cứu hộ

4. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

  • Chọn sản phẩm chất lượng, uy tín.
  • Đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng.
  • Sử dụng loại sào, điện áp phù hợp với trường hợp cần sử dụng.
  • Kiểm tra chất lượng sào trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân.
  • Bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ. Nên bỏ vào vỏ đi kèm của sản phẩm khi cất giữ và mang theo.
  • Sau khi sử dụng cần kiểm tra chất lượng sản phẩm và mang đi kiểm tra, bảo hành định kỳ.

5. Bảo Hộ Xanh – cung cấp sào cách điện uy tín

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp đồ bảo hộ. Bảo Hộ Xanh luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đặc biệt với các sản phẩm cách điện nói chung và sào cách điện nói riêng luôn được đảm bảo về chất lượng và chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn.

Chúng tôi cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất, sản phẩm tốt nhất và sẽ làm hài lòng bạn.

Hãy đến với chúng tôi – Bảo Hộ Xanh.

Trả lời